LƯỢC SỬ VỀ CÀ PHÊ

Người ta cho rằng cà phê có nguồn gốc ở một tỉnh Ethiopia gọi kaffa. Nhưng cũng có nhiều tranh cãi khác xoay quanh chuyện này.Đầu tiên, Cà phê nổi lên thành một xu hướng thời thưởng ở Ả Rập trong thế kỷ thứ 13. Cây cà phê được trồng ở Ấn Độ sau năm 1600, và vào khoảng những năm 1650 cà phê được nhập khẩu vào Anh Quốc và sau đó những quán cà phê bắt đầu được mở ra kinh doanh ra ở London và Oxford.

Hành trình đi ra thế giới của hạt cà phê
Hành trình đi ra thế giới của hạt cà phê

Hành trình đi ra thế giới của hạt cà phê

Cà phê trở nên phổ biến vào thế kỷ 18 ở châu Âu và thực dân châu Âu đã đưa những cây trồng này cho các nước thuộc địa vùng nhiệt đới khác để giúp họ cung cấp cho họ một nguồn sản phẩm tràn đầy năng lượng và dồi dào hơn bao giờ hết. Nhu cầu cà phê lại càng trở nên mạnh mẽ trong thế kỷ 19, khi mà lượng sản xuất cà phê đích thực còn hạn chế, người dân phát triển sản phẩm thay thế từ các loại rau , rễ rau diếp xoăn, sồi và cây vả.

Lịch sử của cà phê có thể được truy nguồn sớm nhất là từ thế kỷ thứ 9, khi nó xuất hiện ở vùng cao nguyên của Ethiopia. Theo truyền thuyết, những người chăn dê là những người đầu tiên quan sát ảnh hưởng của caffeine trong hạt cà phê , khi các chú dê của họ sau khi ăn một số quả cà phê hoang dã trên đồng cỏ,các chú dê có biểu hiện như là “khiêu vũ” và tràn trề năng lượng. Từ Ethiopia, cà phê lan rộng đến Ai Cập và Yemen, và tới thế kỷ thứ 15 đã thâm nhập vào Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, và Bắc Phi.

Cà phê bắt nguồn từ vùng Kaffa
Cà phê bắt nguồn từ vùng Kaffa

Năm 1583, Leonhard Rauwolf, một bác sĩ người Đức, sau khi trở về từ một chuyến đi ròng rã mười năm tới vùng Cận Đông, đã mô tả về cà phê:

“Một thứ thức uống đen như mực, hữu ích đối với rất nhiều loại bệnh, đặc biệt là những người mắc bệnh đau dạ dày. Mọi người dùng cà phê vào buổi sáng, khá đều đặn, trong một chén sứ có những cái lỗ giúp những hạt nước màu đen ấy chảy qua và tạo ra tách đầy thứ nước đó. Một loại được cấu thành từ nước và các trái cây từ một bụi cây gọi là bunnu. “

Rauwolf sau chuyến đi tới Cận Đông
Rauwolf sau chuyến đi tới Cận Đông

Cà phê lại càng trở nên phổ biến hơn khi nó được những người Đạo hồi biết đến , một tôn giáo cấm rượu nhưng cà phê lại là một thức uống có thể chấp nhận. Nó thậm chí còn được gọi là qahwa là lời Arab cổ để nói về một loại rượu vang; từ đó mà cái tên “cà phê” được cho là đã xuất hiện . Ban đầu cà phê đã được chủ yếu là do các nhà sư Arab Sufi uống, nhưng đến thế kỷ XV nó đã được tiêu thụ bởi tất cả mọi người trên khắp thế giới Hồi giáo trong những quán cà phê được gọi là kanes Kaveh.

Cà phê của người Hồi Giáo
Cà phê của người Hồi Giáo

Sự độc quyền về cà phê của người Ả Rập đã bị phá vỡ bởi một người hành hương Hồi giáo từ Ấn Độ tên là Baba Budan. Vào khoảng năm 1650, truyền thuyết kể rằng Baba đã mang lậu bảy hạt cà phê gắn vào cơ thể của mình ra khỏi thánh địa Mecca. Những hạt cà phê đặc biệt sau đó được trồng gần thành phố Chickmaglur ở miền nam Ấn Độ …Do đó những cây cà phê Ả Rập là cha mẹ của hầu hết các cây cà phê trên thế giới ngày nay. Khu vực này của Ấn Độ ngày nay vẫn còn sản xuất ra những hạt cà phê chất lượng từ hạt cà phê Ả Rập cổ đại ban đầu.

Hành trình cà phê tới với Ấn Độ
Hành trình cà phê tới với Ấn Độ

Từ thế giới Hồi giáo, cà phê lan sang Italy. Các đoàn giao thương phát triển mạnh giữa Venice và người Hồi giáo ở Bắc Phi, Ai Cập và Trung Đông đã mang nhiều hàng hóa châu Phi, bao gồm cà phê đến vùng đất này. Các thương lái đã giới thiệu cách pha chế cà phê cho những người giàu ở Venice, tính phí cực kì cao cho các phương pháp này, và giới thiệu nó đến châu Âu. Từ đó cà phê đã trở nên phổ biến rộng rãi hơn sau khi nó đã được coi là một thứ thức uống của người theo đạo Tin lành khi được chấp nhận bởi Đức Giáo Hoàng Clement VIII vào năm 1600, bất chấp lời kêu gọi cấm “uống đồ của Hồi giáo”.

Quán cà phê đầu tiên của châu Âu được mở tại Ý vào năm 1645.Trong khí đó những người Hà Lan là những người đầu tiên nhập khẩu cà phê nhân và cà phê trên một quy mô lớn, và cuối cùng họ nhập lậu cây cà phê vào châu Âu vào năm 1690, bất chấp sự ngăn cấm của các nước Ả rập về việc xuất khẩu cây cà phê hay hạt cà phê chưa rang.

Thông qua những nỗ lực của Công ty British East India, cà phê đã trở thành phổ biến tại Anh.Sau đó nó được giới thiệu ở Pháp vào năm 1657, và tại Áo và Ba Lan sau cuộc chiến ở Vienna năm 1693, sau khi đánh bại người Thổ Nhĩ Kỳ họ đã lấy được nguồn cung cà phê này. Khi cà phê đặt chăn tới vùng thuộc địa thứ 13 của Anh quốc, nó lại không đạt được thành công như nó đã có mặt tại châu Âu. Tuy nhiên, trong cuộc cách mạng, nhu cầu cà phê tăng lên rất nhiều làm các đại lý đã phải tích trữ nguồn cung khan hiếm và tăng giá đột ngột; những điều này một phần là do sự sẵn có của trà từ các thương gia người Anh. Sau khi chiến tranh năm 1812, nước Anh đã tạm thời cắt đứt đường nhập khẩu trà, khi đó sự quan tâm của người Mỹ đối với cà phê tăng, và nhu cầu càng cao hơn trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ cùng với những tiến bộ trong công nghệ pha chế đã được bảo đảm vị trí của cà phê là một loại sản phẩm thiết yếu hàng ngày của người Mỹ. Các vùng sản xuất cà phê lớn ngày nay là Nam Mỹ, Việt Nam, Cote d’Ivore( Bờ biển Ngà ) và Kenya.

Nếu các bạn cảm thấy bài viết thú vị thì hãy đặt mua để tụi mình có động lực viết tiếp nhéNguyễn Hoàng Huỳnh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s